"> Quy Mô Của Huawei Lớn Đến Mức Nào Mà Khiến Mỹ Phải Sợ Hãi? - Shop Phụ Kiện ĐTDĐ Và Đồ Chơi Công Nghệ K09

Quy Mô Của Huawei Lớn Đến Mức Nào Mà Khiến Mỹ Phải Sợ Hãi?

Năm 2018, Huawei vượt qua Apple để trở thành công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau nhà sản xuất điện thoại di động đến từ Hàn Quốc là SamSung. Hiện tại Huawei đang có tổng số 194 nghìn nhân viên, doanh thu hàng năm ước khoảng 105 tỷ USD.

Người sáng lập và khởi đầu

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập ra Huawei đồng thời là cựu kỹ sư thuộc quân đội Trung Quốc, đã xây những viên gạch đầu tiên làm nên tên tuổi của ngày nay tại thành phố Thâm Quyến miền Nam Trung Quốc vào năm 1987.  Từ khởi điểm ban đầu là một công ty sản xuất thiết bị chuyển hệ thống, công ty đã vươn lên hàng đầu thế giới trong ngành viễn thông. Huawei hiện là công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất tại Trung Quốc, có hoạt động tại 170 quốc gia, theo bài đăng trên Nikkei

Huawei phát triển vượt bật và chiếm lĩnh thị phần

Năm 2018, Huawei vượt qua Apple để trở thành công ty sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới. Hiện tại nó đang có tổng số 194 nghìn nhân viên, doanh thu hàng năm ước khoảng 105 tỷ USD, tương đương với công ty mẹ Alphabet của Google.

Với quy mô này, Huawei trở thành thị trường lớn của nhiều nhà cung cấp linh kiện cũng như phần mềm, ngân sách mua thiết bị mỗi năm của công ty ước tính khoảng 70 tỷ USD. Với chỉ riêng sản phẩm bán dẫn, ngân sách của nó mỗi năm là 15 tỷ USD, chỉ thấp hơn so với Apple hay Samsung Electronics. Năm 2018, Công ty mua hơn 200 triệu màn hình hiển thị và hàng trăm triệu thấu kính máy ảnh. 

Rất nhiều linh kiện trên đến từ Mỹ. Năm 2019, công ty nhập khoảng 11 tỷ USD hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ. Quacomm, Intel và Texas Instruments cung cấp cho Huawei với nhiều loại chip khác nhau; Skyworks Solutions và Qorvo cung cấp công cụ radio cao tần; Synopsys và Cadence Design Systems cung cấp công cụ thiết kế chip; Google và Microsoft cung cấp phần mềm. 

Ở cấp độ thấp hơn nữa trong chuỗi cung ứng, một số công ty hóa chất như Applied Materials, Corning, 3M và Dow Chemincal bán sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp giúp Huawei phát triển màn hình cấp độ cao và sản xuất sản phẩm bán dẫn. 

Vấn đề Mỹ lo ngại

Quy mô của Huawei cũng như nhiều mối liên kết đến chính phủ Trung Quốc nhiều năm nay đã khiến chính phủ Mỹ lo lắng. Đã có 3 lần các đề nghị đấu thầu của phía công ty bị chính phủ Mỹ chặn lại, trong đó phải kể đến 3Com vào năm 2008; hạ tầng không dây của Motorola vào năm 2010 và 3Leaf Systems vào năm 2011. 

Năm 2012, theo một báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC), công ty này bị nghi ngờ đang gián điệp doanh nghiệp Mỹ trong nỗ lực tiếp cận với công nghệ trình độ cao. Từ đó đến nay, Huawei không ngừng bác bỏ các cáo buộc.  

Ngăn chặn Huawei trên thị trường Mỹ

Tình hình trở nên căng thẳng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức. Tháng 1/2018, nhà mạng lớn nhất Mỹ AT&T đã loại bỏ đi kế hoạch bán sản phẩm điện thoại Mate 10 của Huawei sau khi nhiều chính trị gia cũng như chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc công ty Trung Quốc này tiềm ẩn rủi ro gián điệp. Cùng trong năm, chính phủ Mỹ cấm bất kỳ cơ quan, tổ chức chính phủ nào trong đó có cả quân đội sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất.

Tháng 5/2019, Nhà Trắng chặn Huawei tiếp cận với hệ thống các nhà cung cấp Mỹ. Nó bị đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Thương mại Mỹ. Hàng loạt công ty Mỹ bao gồm Qualcomm, Micron Technology, Texas Instruments, Qorvo, Lumentum Holdings, Synopsys và Cadence Design Systems, cũng như Google đều xác nhận thông tin rằng họ sẽ phải ngừng làm việc với công ty này. Sau này, một số công ty đã nối lại công việc kinh doanh dù ở mức độ hạn chế.

Tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung thêm 46 công ty có liên quan đến tập đoàn này, trong đó có khoảng hơn 10 trung tâm nghiên cứu chủ chốt, vào danh sách đen. Lệnh trừng phạt nhắm đến làm tê liệt khả năng cạnh tranh và đổi mới của công ty này.

Tự thân vận động và phát triển

Phía Mỹ muốn làm chậm tiến độ phát triển công nghệ của tập đoàn viễn thông lớn này, cuối cùng thực ra lại chỉ khiến cho công ty này đổi mới nhanh hơn. Nó tạo động lực khiến Huawei nỗ lực phát triển công nghệ tại nội địa nhằm tạo ra lựa chọn thay thế cho công nghệ Mỹ.

Nhà điều hành của tập đoàn này thực ra đã đoán được “nước cờ” của Mỹ. Tháng 3/2016, chính phủ Mỹ đưa ZTE, một công ty viễn thông lớn khác của Trung Quốc, vào diện theo dõi sau khi bị phát hiện bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ. ZTE đã liên tục bị điều tra từ năm 2012, thế nhưng sự leo thang căng thẳng của Mỹ với Huawei chỉ khiến cho công ty hình thành nên kế hoạch tự chủ. Ngay khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada, công ty bắt đầu trữ linh kiện và phụ tùng và phát triển hệ thống nhà cung cấp mới.

Add your comment

Thanh Toán An Toàn

Quý khách có thể thanh toán bằng những ngân hàng có danh sách dưới đây

Chính Sách Đổi Trả

Quý khách có thể đổi trả hàng lại đổi món hàng khác trong 1 tuần

Giao Hàng Miễn Phí

Quý khách sẽ được giao hàng miễn phí với hóa đơn trên 500 000đ

Tuyển Cộng Tác Viên

Cần tuyển thêm cộng tác viên bán online - hổ trợ về kỹ thuật bán hàng, hình ảnh , hàng hóa, giao nhận ( nếu có >>> hạn chế ) Rất hân hạnh đón tiếp các bạn
btn-dangkyhocthu